08:13 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Thứ năm - 25/07/2019 13:58
MÔ HÌNH THƯ VIỆN XANH  Ở TRƯỜNG PTDTNT KON PLÔNG

MÔ HÌNH THƯ VIỆN XANH Ở TRƯỜNG PTDTNT KON PLÔNG

Gọi là thư viện xanh là bởi mô hình thư viện này nằm ở vị trí gần gũi với thiên nhiên, tọa lạc ở một không gian thoáng đãng, không khí trong lành. Kiến trúc thư viện độc đáo, không phải bằng bê tông cốt thép mà theo kiến trúc nhà gỗ mang nhiều nét đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên
Đây chính là một trong  những nơi học sinh hay tìm đến để nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách
Có thể nói chưa có địa điểm nào gợi nguồn cảm hứng, hấp dẫn học sinh như thư viện xanh. Do địa thế thuận lợi, nằm ở khuôn viên trung tâm, ranh giới giữa khu vực hiệu bộ và kí túc xá lại gần với hội trường và sân bóng chuyền nên dường như lúc nào cũng có học sinh qua lại ghé thăm làm cho không khí ở đây lúc nào cũng náo nhiệt.

(Không gian thoáng đãng của thư viện)
Nhưng quan trọng nhất vẫn là khuôn viên: thư viện được bao quanh bởi cây thông, một loài cây sinh trưởng mạnh phù hợp với khí hậu lạnh ở Măng Đen, các đường dẫn lối vào thư viện là hàng rào trồng cây chuỗi ngọc lâu năm được chăm sóc cắt tỉa trông cân đối hài hòa. Nhìn ra khu vực cổng trường là các loài cây Mai anh đào Nhật Bản, hoa Cẩm tú cầu, Đỗ quyên, hoa Nhài Nhật bản...

(Hoa Đỗ Quyên được trồngần nhà thư viện)
Nhìn từ xa thật mát mắt: màu của cột gỗ, ván với mái vòm bằng tôn màu đỏ lọt thỏm trong màu xanh của cây cối là những nét nổi bật. Cũng có thể so sánh như một công trình kiến trúc cổ thời xưa. Nói nghe có phần gượng gạo nhưng về cơ bản mục đích của thư viện là để phục vụ  các em học sinh, giáo dục tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, hiếu học cũng chính là mục đích của các bậc hiền tài ngày xưa.

(Một góc không gian của Thư viện xanh)
Thư viện xanh của nhà trường có diện tích khoảng sáu mét vuông, công mộc và dựng điểm từ năm 2012. Tuy không gian không được rộng nhưng ý nghĩa thì rất lớn, bởi nơi đây kể từ ngày thành lập 2012 đến nay đã lưu trữ nhiều nguồn tư liệu quý: sách văn học, sách song ngữ Ba Na, Rơ Mâm, Gia Rai - Tiếng Việt. Đặc biệt các tư liệu liên quan đến Bác Hồ khá phong phú.
Nói về vai trò, lợi ích của hoạt động của thư viện thầy Mai Xuân Kiên Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường từng bước nâng cao các đầu sách, chỉ đạo tổ văn phòng thường xuyên chăm sóc, quản lí thư viện xanh , sạch, đẹp. Chỉ đạo Đoàn phát động cuộc thi giới thiệu sách, các thầy cô giáo trau dồi chuyên môn cũng như trang bị thêm kĩ năng sống...”
Được biết tháng 11 năm 2018 nhà trường vinh dự đón nhận khoảng trên 50 đầu sách do chị Nguyễn Thị Vân người sáng lập dự án Tiếp bước tương lai, đồng thời là một trong 3 người trẻ trong danh sách “30 Under 30 do Forbes vinh danh về lĩnh vực hoạt động xã hội năm 2015, sáng lập quỹ Hướng Dương Xanh, sáng lập viên Bếp tỏa yêu thương... trao tặng. Thầy Đinh Su Giang Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thật là một vinh dự lớn lao, chị Nguyễn Thị Vân đã có buổi giao lưu với học sinh, tư vấn về phương pháp, cách thức lựa chọn sách để đọc. Cuối buổi chị còn trao tặng cho nhà trường một tủ sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau”
Nhằm để nâng cao tính thẩm mỹ, thu hút độc giả đến với thư viện, Đoàn trường, Tổ văn phòng đã thường xuyên quét dọn, sắp đặt bài trí cây cảnh, bố trí các đầu sách một cách khoa học, cân đối. Các ngăn đựng sách có kính di động bên ngoài để bảo quản, chống ẩm. Học sinh được dặn sau khi đọc xong phải trả lại đúng vị trí và dựng lại cho ngay ngắn
Cho đến nay có tới một trăm lượt độc giả đến với thư viện mỗi ngày. Thầy Nguyễn Văn Nông giáo viên bộ môn Ngữ văn cho biết: “Thường ngày tôi đến trường dạy học, tôi đến sớm hơn thường lệ mười lăm đến hai mươi phút, thay vì đến phòng chờ tôi đến thẳng thư viện xanh ngồi hóng mát, thấy tâm hồn thư giãn, sảng khoái. Tôi đã đọc được rất nhiều sách ở đây, tôi trân quý thư viện này vô cùng...”